เช็กอิน 5 ที่เที่ยวอยุธยา เมืองเก่าเมืองแก่ที่ไม่ได้สวยแค่วัด!

เช็กอิน 5 ที่เที่ยวอยุธยา เมืองเก่าเมืองแก่ที่ไม่ได้สวยแค่วัด!

               ทักทายสายเที่ยวทุกคนค่ะ กลับมาพบกันอีกเช่นเคย วันนี้ทางเราก็จะมา แนะนำสถานที่เที่ยวอีกหนึ่งจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพ ขับรถเดินทางไม่นานก็จะได้พบกับที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้พักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์กันได้โดยไม่ต้องเหนื่อยขับรถไปไกลเลย เหมาะที่จะไปส่วนตัวกับแฟนหรืออยากจะยกกันไปทั้งครอบครัวก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในประเทศไทยที่ห้ามพลาดกันเลยค่ะ!

               เอาล่ะเพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อพระนครศรีอยุธยากันมาแล้ว และแน่นอนว่าทุกคนคงหวังที่จะเห็นประติมากรรมของประวัติศาสตร์ที่สวยงามของประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ณ ที่แห่งนี้ใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่ได้มีเพียงเท่านั้นนะคะเพราะเราจะมาแนะนำสถาน ที่เที่ยวอยุธยา เปิดใหม่อื่น ๆ ด้วยที่นอกเหนือจากวัดหรือเจดีย์ให้ทุกคนได้ไปเที่ยวกัน เอาละค่ะเรามาเริ่มกันที่สถานที่แรกเลยดีกว่า!

1. พระราชวังบางปะอิน

ที่เที่ยวอยุธยา Sculpture at Doll Bridge in Bang Pa In Royal Palace, Phra Nakhon Si Ayutthaya

               พระราชวังบางปะอิน ตั้งอยู่ในตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระราชวังเก่าแก่ที่สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองที่ใช้เป็นที่ประทับแรกของพระมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยาได้มีการบูรณะตั้งแต่สมัยรัชกาลที่สี่และรัชกาลที่ห้าเพื่อใช้เป็นที่รับรองจากพระราชอาคันตุกะ จากต่างประเทศและส่งงานเลี้ยงต่าง ๆ โดยที่เที่ยวภายในบอกเลยได้ว่าสวยควรค่าแก่การชมมาก ๆ โดยจะเปิดให้ชมตั้งแต่ 08:00 น. ถึง 16:00 น. ค่าเข้าชมเด็กนักเรียนนักศึกษา 20 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท และต่างชาติ 100 บาท ตัวพระราชวังบางปะอินนั้นสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่ผสมผสานกับศิลปะแบบไทยอย่างลงตัวเลยทีเดียวค่ะ

2. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

เที่ยวอยุธยา คาเฟ่ Wat Niwet Thammaprawat Temple

               สถานที่นี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาบนเกาะลอยตำบลบ้านเลนอำเภอบางปะอินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ถูกสร้างขึ้นโดยรัชกาลที่ห้าเป็นอารามหลวงชั้นเอกในสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย ในส่วนของวัดนี้จะอยู่ที่การใช้สถาปัตยกรรมแบบโกธิคเลียนแบบโปรดของศาสนาคริสต์ การเดินทางไปวัดจะต้องนั่งเรือหรือกระเช้าเนื่องจากวัดอยู่บนเกาะกลางน้ำโดยทางวัดจะมีเป็นกระเช้าไฟฟ้าลอยน้ำบริการให้ กะเช้าจะออกทุก 5 ถึง 10 นาทีนั่งได้ประมาณ 4-5 คน การตกแต่งในวิหารนั้นจะผสมผสานระหว่างศิลปะประเพณีนิยมกับตะวันตกเข้าด้วยกันเรียกได้ว่าสวยอลังการมากแถมภายนอกโบสถ์ยังมีสุสานสวนหินเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ได้เที่ยวชมกันด้วย รอบวัดมีบรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยเหมือนอยู่ยุโรปเลยค่ะ

3. ตลาดน้ำอโยธยา

ที่เที่ยวอยุธยา Ayothaya Floating Market

               เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใครไปพระนครศรีอยุธยาแล้วจะต้องไม่พลาดเด็ดขาด เพราะมีนักท่องเที่ยวคึกคักทุกวัน สร้างขึ้นโดยมี concept คงความเป็นกรุงเก่าของพระนครศรีอยุธยาในอดีตมาไว้ในตลาดเพื่อให้ทุกคนได้อินกับบรรยากาศของกรุงเก่า แม้จะไม่ใช่ตลาดเก่าดั้งเดิมที่เคยมีอยู่แต่ก็มีกลิ่นอายของกรุงเก่าอย่างเต็มเปี่ยมเรียกได้ว่าเหมือนหลุดไปในโลกยุคเก่ากันเลยค่ะ ภายในตลาดนั้นจะมีร้านค้าต่าง ๆทั้งร้านอาหาร ของคาว ของหวาน เรือขายอาหาร ขนม ของฝาก สินค้า Otop มีร้านนวดเพื่อสุขภาพและยังมีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบ ๆ ตลาดน้ำ รวมถึงชมการแสดงวัฒนธรรมไทยต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยตลาดนั้นจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 09:00 น. ถึง 18:00 น. ของทุกวันค่ะ

4. โบสถ์เซนต์ยอเซฟ

เที่ยวอยุธยา คาเฟ่ Saint Joseph Catholic Church

               โบสถ์เซนต์ยอเซฟ โบสถ์คริสที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ มองจากด้านนอกสวยเหมือนอยู่ยุโรปเลยนะคะ โบสถ์มีลักษณะเป็นสีเหลืองเด่นสง่า อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โบสถ์เป็นศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นโบสถ์คริสเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยอาคารหลังแรกจะเป็นอาคารไม้ ต่อมาได้รับการปรับปรุงอยู่เรื่อย ๆ ลักษณะเด่นของตัวอาคารจะเป็นสีเหลือง

               ด้านสถาปัตยกรรม ด้านนอกจะเป็นแบบลาตินครอส แล้วจะมีรูปร่างคล้ายไม้กางเขนเมื่อมองจากด้านบน มีมุมด้านหน้าเป็นทางเข้าโบสถ์อยู่ใต้หอระฆัง ภายในตกแต่งด้วยกระจกสี แสดงถึงภาพประวัติของพระเยซูและพระแม่มารี หน้าแท่นบูชาจะมีภาพนูนต่ำสีสดใส มีบันไดเวียนสู่ชั้นบน ฝ้าและเพดานก็ยังมีลวดลายสีสันตกแต่งอย่างสวยงาม โบสถ์นี้จะเป็นแบบฝรั่งเศสสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางและโบสถ์หลังนี้ปัจจุบันมีอายุรวมกว่า 132 ปี และยังได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นในปี 2548 ใครมาที่นี่ก็อย่าลืมแวะเวียนมาถ่ายรูปสวย ๆ กันนะคะ

5. บ้าน ข้าว หนม

ที่เที่ยวอยุธยา Baan kao nhom

               เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวอยุธยา คาเฟ่ ร้านบ้านข้าวหนม ที่มีกินอายผสมผสานความเป็นไทย ทางร้านจะมีเครื่องดื่มที่เป็นสไตล์ร้านคาเฟ่กาแฟทั่วไปที่ได้รับความนิยม และทางร้านจะขายเป็นขนมไทยหลากหลายชนิด เช่น ขนมน้ำดอกไม้ ขนมถ้วย ขนมช่อม่วง ขนมต้ม ทองหยิบทองหยอด ขนมชั้น ซึ่งไม่ใช่ร้านขนมไทยเพียงอย่างเดียวแต่จะมีกาแฟประเภทคาปูชิโนร้อน ถ้าได้ลองแล้วเพื่อน ๆ จะต้องได้รับความละมุนของรสชาติคาปูชิโนและของหวานไทยที่เข้ากันได้ดีอย่างลงตัว และจะรับรู้ได้ถึงเอกลักษณ์ของเมืองกรุงเก่าแห่งนี้ซึ่งพลาดไม่ได้เลยที่จะไปนั่งย้อนเวลาในร้านบ้านข้าวหนมร้านนี้

               หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ดื่มด่ำกับวันพักผ่อนกับ ที่เที่ยวอยุธยา ที่เรานำมาฝากกันนะคะ รับรองว่าถูกใจเพื่อน ๆ กันแน่นอน  แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน

ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจาก @SPS98 เว็บไซต์เกม สล็อตโจ๊กเกอร์ ที่ดีที่สุด