เต็มอิ่มกับที่กิน สุดฟินกับที่เที่ยว ณ “ฉะเชิงเทรา” ที่ควรต้องลองไป!

เต็มอิ่มกับที่กิน สุดฟินกับที่เที่ยว ณ "ฉะเชิงเทรา" ที่ควรต้องลองไป!

               ฉะเชิงเทรา หรือ แปดริ้ว เมืองท่องเที่ยวที่ยังคงให้อารมณ์ของความเป็นวิถีชีวิตพื้นบ้าน มีวัดวาอารามและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้เคารพสักการะ  โดยเฉพาะชื่อเสียงของวัดหลวงพ่อโสธร พระพิฆเนศองค์ใหญ่ปางต่าง ๆ รวมถึงวัดวาอารามและตลาดเก่าแก่ให้ได้กิน ได้เที่ยว กันแบบเต็มอิ่มเรียกได้ว่ามาจังหวัดเดียวได้ครบ วันนี้ทางเราจึงได้คัดสรรสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของจังหวัด ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยว ที่กิน ที่ไหนน่าไปบ้างตามไปดูกันเลย

1. เปียซิม การ์เด้น (ตั้งเช่งจั้ว)

ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยว Piasim Garden

               สุดยอดของฝากฉะเชิงเทรา ก็ต้องร้านขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั้ว ซึ่งถือกำเนิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ปัจจุบันขยับขยายกิจการใหญ่โต มีร้านของฝากหลายสาขากระจายอยู่ที่ฉะเชิงเทรา แถมใส่ไอเดียเก๋โก้คือแต่ละสาขาลักษณะร้านไม่เหมือนกันด้วย สาขาที่แนะนำครั้งนี้คือสาขาอำเภอบ้านโพธิ์ ริมถนน ทล.314 หรือที่เรียกว่า เปียซิม การ์เด้น นอกจากเลือกซื้อขนมเปี๊ยะหลากหลายรสชาติของตั้งเซ่งจั้วที่ขึ้นชื่อระดับประเทศแล้ว ที่นี่ยังเป็นร้านอาหารร่มรื่น กว้างขวาง นั่งสบาย อาหารอร่อย เมนูแนะนำก็อย่างหมูย่างเปียซิมและน้ำจิ้มแจ่ว กุยช่ายทอด หมูสะเต๊ะ หมูแดงหมูกรอบราดซอสสูตรเฉพาะ มะระตุ๋นชาววัง แกงส้มชะอมกุ้ง อิ่มฟินในราคามาตรฐาน ใครแวะไปที่นี่บอกเลยว่าไม่มีผิดหวัง

2. มินิมูร่าห์ ฟาร์ม

ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยว Mini Murrah Farm

               ฟาร์มปศุสัตว์สุดเก๋แห่งฉะเชิงเทรา ถือเป็นฟาร์มควายนมพันธุ์มูราห์แห่งแรกในบ้านเรา ซึ่งไม่เพียงเด็ก ๆ จะหลงรัก เพราะกระทั่งผู้ใหญ่ก็ยังตกหลุมรักได้ง่าย ๆ ที่นี่เป็นฟาร์มปศุสัตว์อินทรีย์ ทำฟาร์มครบวงจร โดยในส่วนของมินิมูร่าห์ฟาร์ม เปรียบเสมือนหน้าบ้านและส่วนรับแขกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว มีกิจกรรมหลากหลายทั้งให้อาหารสัตว์ต่าง ๆ ควายมูร่าห์ กระต่าย หมู เป็ด แพะ ฯลฯ เรียนรู้การทำนา ทำพิซซ่าโฮมเมดเตาฟืน ทำไอศกรีมนมควาย ปลูกต้นไม้ในกระถาง และกิจกรรมทางเกษตรอื่น ๆ อีกเพียบนอกจากนี้ยังมีส่วนร้านอาหารบรรยากาศบ้านฟาร์มวินเทจสไตล์ยุโรป อาหารอร่อย ทำจากวัตถุดิบออร์แกนิกได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ บอกเลยว่าเหมาะสำหรับมาเที่ยวกับครอบครัวมาก ๆ จะเด็กจะผู้ใหญ่รับรองสนุกไม่แพ้กัน

3. วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ฉะเชิงเทรา Wat Sothon Wararam Worawihan

               วัดโสธรวรารามวรวิหาร  หรือวัดหลวงพ่อโสธร ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่า “วัดหงษ์” สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพุทธโสธร” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา  ภายในวัดมีพระอุโบสถที่สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลัง ส่วนกลางของพระอุโบสถซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ประกอบด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ หลวงพ่อพุทธโสธรมีกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์อันเลื่องลือ ผู้ใดมาขอสิ่งใดก็จะสมปรารถนาจนมีผู้เลื่อมใสศรัทธามากราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก

4. วัดสมานรัตนาราม

ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยว Wat Saman Ratanaram

               วัดสมานรัตนาราม ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอบางคล้า และอำเภอคลองเขื่อน ริมแม่น้ำบางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่มีเป็นพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ความหมายของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน ผู้ใดได้มาสักการะจะนำความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง หลวงพ่อองค์ดำ  พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานบุตร องค์ท้าวมหาพรหมที่ใหญ่ที่สุดในโลก  พระราหูที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย เมื่อมาที่นี่แล้วควรไหว้ให้ครบเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

5. ตลาดคลองสวน

ฉะเชิงเทรา Klong Suan 100 Year Old Market-Chachoengsao

               ตลาดคลองสวน ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ตลาดนี้อยู่เขตรอยต่อจังหวัดสมุทรปราการกับฉะเชิงเทรา โดยมีเพียงสะพานและคลองเป็นตัวกั้นเขตเท่านั้น การมาเที่ยวที่นี่จึงเหมือนกับได้มาเที่ยว 2 จังหวัดไปพร้อม ๆ กัน ในแบบเดินข้ามสะพานก็ถึงกัน ตลาดคลองสวนเป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หากใครอยากชมบรรยากาศของวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุค ชมของเก่าและสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า  พร้อมไปกับการชิมอาหารอร่อยทั้งอาหารคาวที่มีสูตรเฉพาะ ขนมหวานที่หาทานได้ยาก บอกเลยว่าทุกร้านของตลาดคลองสวนอร่อยทั้งหมด กินกันจนพุงกางยังไม่พอก็อดใจไม่ได้ที่จะต้องซื้อกลับบ้าน เพราะของเค้าอร่อยจริง ๆ ค่ะ

6. River Breeze Café

ฉะเชิงเทรา River Breeze Café

               มาจังหวัดนี้แล้วต้องมาฝากท้องกันที่ร้าน River Breeze Café คาเฟ่ตกแต่งสไตล์อบอุ่นและสดใสในเวลาเดียวกัน พร้อมทั้งบรรยากาศริมน้ำที่จะทำให้การพักผ่อนของเราผ่อนคลายที่สุด อาหารที่เป็นเมนู signature ที่เราอยากจะแนะนำเลยก็คือ เมนูข้าวราดมันกุ้ง เป็นข้าวสวยหุงด้วยดอกอัญชันสีม่วงราดด้วยมันกุ้ง เสิร์ฟพร้อมกุ้งเผาตัวใหญ่ ยิ่งถ้าทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บรับรองว่าติดใจแน่นอนค่ะ ส่วนเมนูเครื่องดื่มขอแนะนำเป็น palm sugar coffee หรือกาแฟน้ำตาลสดนั่นเอง รสชาติที่ได้จะเข้มข้นแต่ก็ออกหวานนิด ๆ ดื่มง่าย จิบคู่กับเมนูข้าวก็จะดีที่สุด

7. ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ฉะเชิงเทรา Nakorn Nuang Khet Ancient Market

               เป็นตลาดเก่าแก่ริมสองฟากฝั่งคลองนครเนื่องเขตที่มีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมชนไทย – จีน ขนานไปกับริมคลอง และมีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกัน เทศบาลตำบลนครเนื่องเขต ได้ฟื้นฟูสภาพวิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดริมคลองขึ้นมาใหม่ โดยจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านอาหาร พื้นเมืองนานาชนิด อาทิ ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ขนม กาแฟโบราณ ผลไม้ และพืชผัก มีทั้งร้านค้าบนบกและเรือพายขายอาหารในลำคลอง

               เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 8 ที่เที่ยวของจังหวัด ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยว แต่ละที่นั้นน่าไปไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกสไตล์ ไม่ว่าจะชวนครอบครัว แก๊งเพื่อน หรือคนรัก ก็ฟินกันสุด ๆ ไปเลย หากใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว จังหวัด ฉะเชิงเทรา ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าไปเที่ยวอย่างที่สุด แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ Travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน