เช็กอิน 8 จุดท่องเที่ยวที่ “ลำปาง” เมืองแห่งวัฒนธรรมสุดคลาสสิก

เช็กอิน 8 จุดท่องเที่ยวที่ "ลำปาง" เมืองแห่งวัฒนธรรมสุดคลาสสิก

               ไปเที่ยวแบบชิล ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยว ลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลากับแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดีให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส ลำปางมีที่เที่ยวมากมายหลายแบบ เช่น วัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรมท้องถิ่นอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงดงามไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ซึ่งวันนี้ทางเราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางมาฝากกันค่ะ จะมีสถานที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

ลำปาง ที่เที่ยว Wat Phra That Lampang Luang

               เริ่มทริปเปิดฤกษ์สวย ๆ แบบเอาฤกษ์เอาชัย ก็ต้องเป็นสถานท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปางมาช้านาน อย่างวัดพระธาตุลำปางหลวง วัดไม้ที่ยังคงอยู่และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่เก่าแก่และสวยงาม ตั้งอยู่บนเนินสูงกลางเมืองลำปาง เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตคู่บ้านคู่เมืองลำปาง หรือ “พระแก้วดอนเต้า” และพระธาตุลำปางหลวง ยังเป็นพระธาตุประจำปีฉลูอีกด้วย หากใครเกิดปีฉลู จึงจัดว่าพระธาตุลำปางเป็นที่เช็กอินที่ต้องมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลให้ได้สักครั้งในชีวิต

2. สะพานรัษฎาภิเศก หรือสะพานขาว

ลำปาง Ratsadaphisek Bridge

               Landmark ของเมืองลำปางที่พลาดไม่ได้ กับสะพานข้ามแม่น้ำวังอันเก่าแก่ร่วมสมัยอายุกว่า 101 ปี ที่รอดพ้นจากวิกฤตสงครามโลกทั้งสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 เดิมสะพานรัษฎาภิเศกเป็นสะพานไม้เสริมเหล็ก ซึ่งเมื่อเริ่มเสื่อมสภาพมีการชำรุดผุพังลงไป จึงก่อสร้างใหม่เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความแข็งแรงมากกว่าอย่างที่เห็นในปัจจุบัน โดยชื่อสะพานรัษฎาภิเศกเจ้าผู้ครองเมืองลำปางเป็นผู้ตั้งชื่อนี้ โดยมีที่มาจากพิธีเฉลิมฉลองรัษฎาภิเศกในรัชกาลที่ 5 โดยที่ปลายสะพานทั้งสองด้านมีเครื่องหมายไก่ขาวและครุฑหลวงประดับไว้ด้วย

3. สะพานแขวนเทศบาลเมืองลำปาง หรือสะพานส้ม

ลำปาง ที่เที่ยว Orange Bridge

               อีกหนึ่งไฮไลต์ของวัยรุ่นในบริเวณตัวเมืองลำปาง กับสะพานแขวนข้ามคูเมืองขนาดเล็กของเทศบาล แต่ตัวสะพานมีสีสันโดดเด่นเท่ ๆ โดนใจวัยรุ่นอย่างสีส้ม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแยกหอนาฬิกา ที่นอกจากจะเป็นที่เช็กอินและมุมถ่ายรูปสุดฮิปแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวแสงสียามค่ำคืน หรือการแสดงพลุและแสงสีเสียงในช่วงเทศกาลยอดนิยมอีกด้วย

4. กาดกองต้า

ลำปาง Kad Kong Ta

               ถนนสายเศรษฐกิจคู่เมือง ลำปาง ที่เที่ยว ย่านตลาดเก่าแก่ริมแม่น้ำวังอายุมากกว่า 100 ปี ในซอยตลาดจีน เดิมเคยเป็นศูนย์กลางการค้าและการขนส่งสินค้าของภาคเหนือ ซึ่งค่อย ๆ ถูกลดบทบาทลงหลังยุคอารยธรรมรถไฟที่เจริญขึ้น นอกจากความเก่าแก่ของตลาดแห่งนี้แล้ว ยังมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ถ่ายทอดผ่านทางสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนโบราณทั้งแบบไทย ล้านนา พม่า จีน และฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณเดียวกันได้อย่างกลมกลืน และถือเป็นเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ ในปัจจุบันกาดกองต้ากลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยเป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าท้องถิ่นพื้นเมือง อาหารพื้นบ้าน และของที่ระลึก ซึ่งเปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 17.00 – 22.00 น.

5. บ่อน้ำแร่ร้อนแจ้ซ้อน

ลำปาง Chae Son Hot Spring

               แหล่งน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจำนวน 9 บ่อ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน กินพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ โดยทัศนียภาพรอบบ่อน้ำพุร้อนที่สวยงาม เป็นโขดหินน้อยใหญ่วางตัวกระจัดกระจายทั่วบริเวณสลับกับแอ่งและบ่อน้ำพุร้อน บ่อน้ำพุร้อนทั้ง 9 บ่ออยู่ห่างกันไม่ไกลนัก มีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ต้นกำเนิดประมาณ 73 องศาเซลเซียส ภายในพื้นที่มีห้องอาบน้ำแร่ไว้บริการ โดยมีทั้งแบบบ่ออาบน้ำแร่กลางแจ้งห้องอาบน้ำแร่รวม และห้องส่วนตัวที่ต่อท่อตรงมาจากบ่อน้ำพุร้อน โดยน้ำพุร้อนในห้องอาบน้ำแร่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 39 – 42 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการแช่น้ำแร่ ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า บำรุงผิวพรรณ รักษาโรคผิวหนังบางชนิด ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี และบรรเทาอาการของโรคกระดูกบางโรคได้อีกด้วย แวะแช่น้ำแร่ที่แจ้ซ้อนรับรองว่านอกจากจะผ่อนคลายแล้ว ใจบาง ๆ ยังได้รับความฟินอีกด้วย แถมไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น

6. น้ำตกแจ้ซ้อน

ลำปาง ที่เที่ยว Chae Son Waterfall

               ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 3 กิโลเมตร การเดินทางสะดวก เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำน้ำแม่มอญ ตัวน้ำตกทั้งหมดมี 6 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ถูกห้อมล้อมด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทัศนียภาพแวดล้อมร่มรื่น เงียบสงบ สวยงาม ได้รับบรรยากาศธรรมชาติสุด ๆ

7. เหมืองถ่านหิน และโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

ลำปาง Mae Moh Mine Museum

               พื้นที่บริเวณรอบเหมืองถ่านหินแม่เมาะและโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ภายใต้การดูแลและควบคุมของกรมป่าไม้ ซึ่งถูกปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีทัศนียภาพร่มรื่น สวยงาม และเป็นพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ซึ่งเปิดให้ความรู้ทางธรณีวิทยาและประวัติความเป็นมาของเหมืองถ่านหิน ไปจนถึงเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวภายในบริเวณเหมืองถ่านหินแห่งนี้นั้น อยู่ในบริเวณภูเขาเทียมที่เกิดจากการนำดินในเหมืองมากองไว้ บนยอดดอยมีสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา สวนพฤกษชาติ ทุ่งดอกบัวตอง และจุดชมวิวทุ่งดอกบัวตอง และยังมีกิจกรรมอย่าง สไลเดอร์บนเนินหญ้า และโกคาร์ทไม้ชาวดอย ให้ได้ลองไปสนุกกันอีกด้วย

8. เขื่อนกิ่วลม

ลำปาง ที่เที่ยว Kiu Lom Dam

               เขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็กสำหรับเก็บกักน้ำ ในอำเภอเมืองลำปาง รายล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ และป่าไม้ที่ร่มรื่นเขียวขจี พื้นที่เหนือเขื่อนเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่อากาศเย็นสบาย บรรยากาศโดยรอบสวยงาม และสงบร่มเย็น ทำให้เขื่อนกิ่วลมเป็นที่ท่องเที่ยว และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตของชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ส่วนใครที่ใจบางจนติดใจบรรยากาศของเขื่อนกิ่วลม ก็สามารถใช้บริการล่องแพไม้ไผ่ ไปสัมผัสธรรมชาติเหนือเขื่อนกิ่วลมอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย

               เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว 8 อันดับของจังหวัด ลำปาง ที่เที่ยว แต่ละสถานที่นั้นบรรยากาศดีสุด ๆ เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ มาสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ จังหวัด ลำปาง ก็มีสถานที่น่าท่องเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ เลย ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทางเราขอแนะนำเลยนะคะ รับรองว่าคุณจะประทับใจอย่างแน่นอน แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ Travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน