ชวนไป “เที่ยวน่าน” กลางคืนกางเต็นท์ ตื่นมารับอากาศเย็นตอนเช้า!

ชวนไป "เที่ยวน่าน" กลางคืนกางเต็นท์ ตื่นมารับอากาศเย็นตอนเช้า!

               น่าน ถือเป็นเมืองล้านนาตะวันออกที่มีเรื่องราวของวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ท้องถิ่น หากใครจะมาเพื่อพักผ่อนไปกับบรรยากาศธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนน่านก็สวยงามเสมอหากเป็นฤดูฝนก็จะได้ความเขียวขจีของทิวเขาที่เรียงสลับซับซ้อนกัน หากเป็นฤดูหนาวก็จะได้ความหนาวเย็นและไออุ่นจากแสงแดดพร้อมสายหมอกในหน้าหนาว

            น่านเป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศไทยตั้งอยู่ที่ทิศตะวันออกสุดของภาคเหนือ เป็นที่ตั้งเมืองสำคัญในอดีตอีกทั้งยังเป็นต้นน้ำของแม่น้ำน่าน จังหวัดน่านนั้นมีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา โดยเฉพาะบริเวณชายแดนด้านเหนือและตะวันออกที่ติดกับประเทศลาว มียอดเขาที่สูง ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติอย่างภูเขามากมาย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ ไป เที่ยวน่าน กัน ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดน่านที่เราจะนำมาฝากในวันนี้ค่ะ

1. ดอยภูแว

เที่ยวน่าน Doi Phu Wae

            มาเริ่มกันด้วยที่ เที่ยวน่าน สถานที่แรก ชมธรรมชาติสุดชิล ณ อำเภอที่มีดินแดนแห่งขุนเขาและสายหมอก ดอยภูแว ยอดดอยอันสูงชัน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นยอดเขาทุ่งหญ้า ไม่มีต้นไม้ใหญ่ มีความงดงาม รูปทรงแปลกตา เต็มไปด้วยหินผา และทุ่งหญ้าปกคลุม หากมาเที่ยวดอยภูแวหน้าฝน หลังฝนตกจะมีโอกาสเจอทะเลหมอกสุดแสนตระการตา ตัดกับทุ่งหญ้าสีเขียวบนยอดภู พร้อมกับอากาศหนาวเย็นจับใจ ดอยภูแว ตั้งอยู่ที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตามเส้นทาง ปัว-บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ เป็นยอดเขาทุ่งหญ้า ไม่มีต้นไม้ใหญ่ แต่มีความงดงาม รูปทรงแปลกตา เต็มไปด้วยหินผา ทุ่งหญ้าที่เกาะกุมยอดเขาสูงนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดน่าน ซึ่งมีเรื่องราวเล่าขานกันมาว่าเขาสูงที่หนาวเย็นแห่งนี้ เป็นเมืองเก่าของบรรพบุรุษชาวน่านด้วย สำหรับใครที่กำลังดู ที่เที่ยวน่าน ปัว เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อยากให้ลองไปกันดูจริง ๆ ค่ะ

2. วังศิลาแลง

Sila Laeng

            อีกหนึ่ง ที่เที่ยวน่าน ปัว วังศิลาแลง อีกหนึ่งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่ได้ฉายาว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองปัว โดยภายในวังศิลาแลงนั้นจะเป็นรอยแยกของหินขนาดใหญ่ และมีกระแสน้ำไหลผ่าน บรรยากาศเหมือนมาเที่ยว มีความโดดเด่นอยู่ที่สายน้ำกูนไหลคดเคี้ยวผ่านซอกหินผา กัดเซาะหินรอบข้างทั้งสองด้าน จนเกิดเป็นลวดลายที่สวยงามแปลกตา เเละมีวังน้ำอยู่ประมาณเจ็ดวังด้วยกันในระยะ 400 เมตร โดยในช่วงฤดูเเล้งนั้น น้ำที่ไหลลงมาจะเป็นน้ำใส ๆ สามารถมองทะลุลงไปจนถึงข้างล่างได้เลยทีเดียว ส่วนในฤดูฝนนั้นไม่ค่อยเหมาะกับการเล่นน้ำเท่าไหร่ เพราะน้ำออกจะขุ่นเเละไหลเชี่ยว อยากแนะนำว่าหากเพื่อน ๆ มาเที่ยวที่นี่แล้ว อย่าพลาดสถานที่ใกล้ ๆ ห่างจากวังศิลาแลงเพียง 500 เมตร สามารถเดินเท้าได้เลย เป็นร้านอาหารและที่พัก ชื่อว่า ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ บรรยากาศดี อาหารราคาไม่แพง แถมอาหารยังอร่อยมาก ๆ คนรักเมนูเห็ดห้ามพลาดเลยนะคะ

3. วังน้ำปัว

เที่ยวน่าน Wang Nam Pua

            วังน้ำปัว ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านนาฝาง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางสายน้ำใสไหลเย็น มีแพไม้ไผ่และแคร่ให้นั่งเล่น พร้อมบริการอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ และเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ ให้นั่งกินไป เอาเท้าหย่อนน้ำไปเพลิน ๆ หรือจะนอนกางเต็นท์ เฝ้ารอดูดวงดาวยามค่ำก็ชิลมากขึ้นไปอีก สำหรับเต็นท์ที่พักริมน้ำก็มีเครื่องนอนให้ครบ จุดกางเต็นท์ก็เป็นมุมที่ดีมาก หันหน้าออกน้ำตกพอดีเลย สำหรับราคาก็จะมีด้วยกัน 2 แบบถ้านำเต็นท์มาเองจะตกคนละประมาณ 150 บาท แต่ถ้านอนเต็นท์ของที่ตูบน้ำปัวจะตกคนละ 400 บาทเท่านั้นเองค่ะ ที่เที่ยวดีและราคาไม่แรงแบบนี้ ลิสต์ไว้ด่วนเลย

4. วัดบ่อแก้ว

Wat Bo Kaeo

            วัดบ่อแก้ว  ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อแก้ว ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาหมื่น เป็นอีกวัดที่มีโบสถ์สวยงามมาก มีสีเงินสวยอร่ามตา ความโดดเด่น คือ  เป็นวัดที่สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา พระอุโบสถมีสีขาวทั้งหลัง งดงามวิจิตรด้วยลวดลายแกะสลักปูนปั้นประดับกระจกสีต่าง ๆ ด้านหลังวัดสามารถมองเห็นวิวของทุ่งนาเขียวขจีบริเวณทางเข้ามีเสาสีขาวเรียงรายไปตลอดทั้งสองฝั่ง ปลายเสาเป็นรูปปั้นหงส์ติดโคมไฟไว้สำหรับเปิดยามค่ำคืนใกล้กับพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุบ่อแก้ว  พระธาตุแห่งนี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอนาหมื่นมานาน กำแพงที่รายล้อมพระธาตุเป็นภาพลายปูนปั้นวิถีชีวิตของคนเมืองน่าน ถือเป็นที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดน่านเลยค่ะ ใครที่ชอบที่เที่ยวสไตล์นี้ ต้องไม่พลาดที่จะมาเยี่ยมเยียนกันนะคะ

            น่าน เมืองเหนือของประเทศไทย ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่โอบล้อมไปรอบตัว เป็นอีกจังหวัดที่เหมาะจะไปพักผ่อนหย่อนใจจากงานหนัก เรียกได้ว่าเป็นการให้ธรรมชาติบำบัดเรานั่นเอง และสำหรับวันนี้ก็ผ่านไปแล้วกับที่เที่ยวน่าน ทั้ง 4 สถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝาก ซึ่งขอบอกเลยว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังคิดจะไป เที่ยวน่าน จะต้องลิสต์เก็บไว้ไปสัมผัสกันด้วยตัวเองสักครั้ง รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ และหวังว่าเพื่อน ๆ คงได้ถ่ายรูปสวย ๆ เอามาลงไอจีอวดกันด้วยนะคะ  แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน

ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจาก @SPS98 เว็บไซต์เกม สล็อต 999 ที่ดีที่สุด