ไปสูดอากาศบริสุทธิ์กับ 8 สถานที่ท่องเที่ยวใน ภาคเหนือ

8 สถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ

               ภาคเหนือ ของประเทศไทย ถือเป็นพิกัดยอดฮิตของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว แต่ในฤดูอื่น ๆ ก็ใช่ว่าจะน้อยหน้าเพราะอากาศดีไม่แพ้กัน ที่เที่ยว ภาคเหนือ มีหลากหลายมาก ส่วนใหญ่ก็จะมีหมอกให้ได้สัมผัสแทบทุกที่ จึงทำให้ใคร ๆ ต่างก็แวะมาเยือน ทั้งนี้ ทิวเขาภาคเหนือ นั้นก็มีแต่ที่สวย ๆ เป็นธรรมชาติสุด ๆ วันนี้ทางเราเลยจะมารีวิวที่เที่ยวภาคเหนือให้ดูกันค่ะ

1. โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

               ปางอุ๋ง หรือที่มีชื่อเต็มว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 ”  สถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจของใครหลาย ๆ คน เป็นที่เที่ยวที่สวยงามเสียจนได้ชื่อว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย” เลยทีเดียว ภูมิประเทศของที่นี่เต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีอ่างเก็บน้ำอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบไปด้วยป่าสนสองใบ สนสามใบ และดอกไม้เมืองหนาว  ช่วงเช้า ๆ จะเห็นหมอกหนาลอยอยู่เรี่ยผืนน้ำ เป็นที่มาของชื่อปางอุ๋งนั่นเอง มีหงส์ขาวและหงส์ดำที่ว่ายน้ำเล่นไปมาเป็นฉากหลัง อากาศหนาวเย็น บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ และด้วยความสวยงามและโรแมนติก จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่กางเต็นท์ยอดนิยม หรือใครที่ไม่ชอบนอนเต็นท์ บริเวณโดยรอบก็มีโฮมสเตย์และรีสอร์ตของชาวบ้านในพื้นที่ให้บริการอยู่หลายแห่ง

2. บ้านรักไทย

ภาคเหนือ Baan Rak Thai

               อีกหนึ่งไฮไลต์ของแม่ฮ่องสอน เพราะใคร ๆ หลายคนก็ใฝ่ฝันว่าจะเดินทางมาพักผ่อนในโฮมสเตย์ในไร่ชาของบ้านรักไทยที่นี่ให้ได้ ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่อพยพมา ในเมืองไทยและได้พำนักอยู่ที่นี่เป็นการถาวร ที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับการปลูกชาพันธุ์ดีและพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของ หมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขาสูงสลับซับซ้อน ทำให้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีทะเลสาบกลางหมู่บ้าน บ้านเรือนที่ปลูกก็เป็นแบบจีน ดูสวยงามแปลกตา มีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ ทั้งไร่ชา กำแพงเมืองจีนจำลอง หรือจะนึกสนุกใส่ชุดจีนโบราณถ่ายรูปชิค ๆ ก็ดูน่าสนุกไปอีกแบบ

3. ก๋วยเตี๋ยวลอยฟ้าบ้านจ่าโบ่

Baan Ja Bo nuddle

               ร้านก๋วยเตี๋ยวลอยฟ้าบ้านจ่าโบ่ ถือเป็นร้านชื่อดังของแม่ฮ่องสอนที่ใคร ๆ หลายคนอยากแวะมากิน และสัมผัสความสวยงามอลังการของที่นี่ด้วยตัวเอง หลายคนตั้งฉายาให้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวราคาหลักสิบ วิวหลักล้าน” รสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่นี่นั้นก็ถือว่าดีอยู่แล้ว แต่วิวที่อยู่เบื้องหน้าเราต่างหาก ที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวทุกชามอร่อยขึ้นร้อยเท่าจนแทบไม่ต้องปรุงเลยทีเดียว หรือถ้าใครติดใจอยากจะแวะพักที่นี่สักคืน ที่นี่ก็มีโฮมสเตย์เล็ก ๆ ของชาวบ้าน ให้บริการอยู่หลายแห่ง ราคาไม่แพง วิวสวยเกินคุ้มแน่นอน

4. สวนดอกไม้ แม่ริม

ภาคเหนือ Flower Garden Mae Rim

               สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือที่มาแรงที่สุดคงจะหนีไม่พ้นบรรดาสวนไม้ดอกไม้ประดับหลากสีที่ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีหลายสวน หลายสี ให้เลือกไปได้ตามใจชอบ แต่งตัวชิค ๆ เตรียมพร็อบสวย ๆ มาให้พร้อม หาตากล้องดี ๆ มาสักคน จากนั้นก็แล้วแต่ใครจะหามุมสวยหล่อกันตามสบาย เมื่อดอกไม้บานสะพรั่งเต็มพื้นที่ ยิ่งได้แสงยามเย็นอุ่น ๆ ถ่ายออกมาแล้วยังไงก็ปังแน่นอน รับรองว่าจะมีรูปสวย ๆ ให้โพสต์ลงโซเชียลอีกเยอะจนเลือกไม่ถูกเลย

5. สวนแม่ฟ้าหลวง (ดอยตุง)

ภาคเหนือ Doi Tung

               สวนแม่ฟ้าหลวง สวนดอกไม้เมืองหนาวในหุบเขาบนดอยตุง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 มีการปลูกไม้ดอกหลากสีสันสวยงามหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งปี ออกดอกไม่ซ้ำกันตลอดทั้งสามฤดู ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมความงดงามได้ตลอดทั้งปี ภายในสวนแม่ฟ้าหลวง ยังมีประติมากรรม “ความต่อเนื่อง” ซึ่งเป็นรูปปั้นเด็กยืนต่อตัวอยู่ที่กลางสวน นอกจากนี้ยังจัดแต่งสวนหินซึ่งประดับด้วยหินภูเขากลมเกลี้ยงขนาดใหญ่สวนน้ำอุดมด้วยไม้น้ำพันธุ์ต่าง ๆ สวยงามจับใจเลยทีเดียวค่ะ

6. วัดพระธาตุหริภุญชัย

Wat Phra That Hariphunchai

               สถานที่ท่องเที่ยวนี้ถือว่าเป็นไฮไลต์สำคัญที่สุดของจังหวัดลำพูน ชนิดที่ว่า ถ้ามาเที่ยวลำพูน แล้วไม่ได้แวะมาสักการะ “พระธาตุหริภุญชัย” เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้วล่ะก็ถือว่ามาไม่ถึงเมืองลำพูนเลยทีเดียว ที่นี่เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี สร้างขึ้นในสมัยของพญาอาทิตยราช พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวีวงศ์ ราวพุทธศตวรรษที่ 17 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยสร้างเป็นเจดีย์ทรงลังกาฐานเหลี่ยม ปิดทองจังโกฐทั้งองค์ งดงามยามที่ต้องแสงอาทิตย์ นอกจากผู้ที่มีจิตศรัทธาจะมาเดินเวียนรอบองค์พระธาตุเพื่อสักการะพระธาตุและเสริมสิริมงคลสำหรับคนที่เกิดในปีระกาแล้ว ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ให้ชมอีกมากมาย ทั้งวิหารหลวง ซุ้มประตูสุวรรณเจดีย์ เป็นต้น

7. ดอยสกาด

Doi Skad

               ดอยสกาด ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปัว จังหวัดน่าน อยู่บนแนวเทือกเขาดอยภูคา ห่างจากตัวเมืองปัวประมาณ 22 กม. เท่านั้น ใช้เวลาเดินทางจากปัว แค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว เป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดทั้งเส้น  เส้นทางคดโค้งไปมา แต่ไม่สูงชันเท่าไหร่นัก รถทุกชนิดสามารถสัญจรได้ไม่ยาก เมื่อเข้าสู่เขตของดอยสกาด ก็จะมองเห็นบ้านเรือนของชาวบ้าน ปลูกแทรกอยู่ตามไหล่เขา บางหลังมีต้นชา หรือที่ชาวบ้านที่นี่เรียกว่า “เมี่ยง” ปลูกอยู่ในบริเวณบ้านด้วย พันธุ์ที่นิยมปลูกบนดอยสกาดคือ “ชาอัสสัม” ซึ่งมีปลูกทั้งแบบเพาะเมล็ดพันธุ์เองและขึ้นเองตามธรรมชาติ และที่สำคัญที่นี่มีการปลูกกาแฟกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ถือเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีอีกแห่งหนึ่งของเมืองน่านเลยค่ะ

8. แพะเมืองผี

ภาคเหนือ Phae Mueang Phi Forest Park, Phrae

              แพะเมืองผี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของ จ.แพร่ เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์ความงามขึ้น นักธรณีวิทยาประมาณอายุสถานที่แห่งนี้ว่า น่าจะเกิดขึ้นประมาณ 2 ล้านปีมาแล้ว “แพะเมืองผี” เป็นภาษาพื้นเมืองของทางภาคเหนือ คำว่า “แพะ” ในสำเนียงของชาวแพร่ออกเสียงว่า “แป๊ะ” หมายถึง ชื่อป่าประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นป่าโปร่งโล่ง คล้ายกับคำว่าป่าละเมาะแต่ทึบกว่า ส่วนคำว่า “เมืองผี” หมายถึงดินแดนเร้นลับ เพราะไม่มีผู้คนหรือแม้กระทั่งโค กระบือ ผ่านไปมา ณ ที่แห่งนี้เลยในอดีต แต่ในปัจจุบันกลายเป็นที่ท่องเที่ยวทิวเขาภาคเหนือสุดชิลที่หลายคนอยากมาเยี่ยมเยียนสักครั้งในชีวิต

              และที่คือ 8 อันดับสถานที่เที่ยว ภาคเหนือ ที่เราหยิบมาแนะนำค่ะ บรรยากาศแต่ละที่นั้นก็ธรรมชาติสุด ๆ สำหรับใครที่จะมาเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ภาคเหนือก็เป็นที่ที่แนะนำเลย เพราะจะไปเมื่อไหร่ก็จะได้พักผ่อนรับบรรยากาศดี ๆ ชิล ๆ ถ่ายรูปชิค ๆ อัปลงโซเชียลแน่นอน แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน

ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจาก @SPS98 เว็บไซต์เกม สล็อต ฟรีเครดิต ไม่ต้องฝาก ไม่ต้องแชร์ ที่ดีที่สุด

Leave a Comment