จัดทริปทั้งที ขาด เพชรบุรี ได้ไง! 6 จุดเช็กอินเมืองเพชรฯ ที่ห้ามลืมลิสต์!

จัดทริปทั้งที ขาด เพชรบุรี ได้ไง! 6 จุดเช็กอินเมืองเพชรฯ ที่ห้ามลืมลิสต์!

               จังหวัด เพชรบุรี มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลิตน้ำตาล เนื่องจากมีต้นตาลหนาแน่น เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น หาดชะอำ หาดปึกเตียน หาดเจ้าสำราญ แหลมหลวง แหลมเหลว และเขื่อนแก่งกระจาน เป็นต้น

               เพชรบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เพราะด้วยที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ การเดินทางก็ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงกว่า เพื่อน ๆ จะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่วัดวาอาราม สถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติป่าเขา ทะเลหมอก ชายหาดที่สงบ คาเฟ่เก๋ ๆ จะเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับหรือค้างคืนก็ได้ แต่วันเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เพราะเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายจริง ๆ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 6 สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรีไว้ให้เพื่อน ๆ แวะไปกันค่ะ!

1. ถ้ำเขาหลวง

เพชรบุรี Khao Luang Cave

               เขาหลวงเมืองเพชร เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของ เพชรบุรี ที่เที่ยว แห่งนี้อยู่เคียงคู่กับ “เขาวัง” หรือ “พระนครคีรี” ขุนเขาชื่อดังประจำจังหวัดเพชรบุรี ชื่อเขาหลวงแม้จะแปลว่าเขาใหญ่ แต่เขาหลวงเมืองเพชรกลับเป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ มียอดสูงเพียง 92 เมตรเท่านั้น ตั้งอยู่บนเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม และไฮไลต์จะอยู่ตรงที่มีช่องกว้างอยู่ภายในถ้ำที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามากระทบกับแนวหินทำให้เกิดภาพความสวยงาม และถ้ำเขาหลวงนั้น นอกจากจะเป็นถ้ำหินปูนที่มีความงดงามจากการสรรค์สร้างของธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยสวยงามแล้ว ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของที่นี่อีกด้วย

2. พระราชวังรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน

เพชรบุรี ที่เที่ยว Phra Ramratchaniwet (Baan Puen Palace)

               พระรามราชนิเวศน์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านปืน อำเภอเมืองเพชรฯ เป็นพระราชวังที่มีความงดงาม สวยแปลกตาตามสไตล์ยุโรปสร้างสมัยรัชกาลที่ 5 ความงดงามของสถาปัตยกรรมยุโรปสุดคลาสสิกที่มีอายุกว่า 100 ปีแต่ยังคงความงดงามไว้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ใช้ลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบบาโรค และแบบอาร์ต นูโว ตัวพระตำหนักจะเน้นความทันสมัย ในการเข้าชมพระราชวังแห่งนี้สามารถเข้าชมได้ทั้งชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งชั้นล่างจะประกอบไปด้วยห้องรอเฝ้า ท้องพระโรงกลาง ห้องเสวย ห้องเครื่อง และห้องเทียบเครื่อง การตกแต่งภายในแต่ละห้องให้มีรูปลักษณ์แตกต่างกันไปทั้งสีสันและวัสดุที่ใช้ โดยรอบลานพระที่นั่งจะมีปืนใหญ่วังบ้านปืนตั้งอยู่รอบ ๆ หันหน้าออกไปสี่ด้าน ปืนใหญ่เหล่านี้หล่อด้วยสำริด ทำให้ดูสวยงาม

3. พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

เพชรบุรี Love and Hope Palace

               พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เรือนไทยประยุกต์ท่ามกลางบรรยากาศดี โดยมีนายแอร์โกเล มันเฟรดี สถาปนิกชาวอิตาเลียนเป็นผู้ออกแบบ หมู่พระตำหนักมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมในรูปแบบไทยผสมตะวันตก มีการใช้ไม้สักทองประกอบขึ้นทั้งหลัง โดยยกใต้เสาตอม่อคอนกรีตเสริมเหล็กเหนือชายหาด เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในฤดูร้อนของรัชกาลที่ 5 จัดเป็นที่ประทับที่มีความเรียบง่ายที่สุดซึ่งสร้างตามพระราชประสงค์ของพระองค์ เมื่อผู้ไปเยือนเข้าไปตามเส้นทางที่มุ่งสู่หาดทรายก็จะได้สัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบและร่มรื่นของพระราชนิเวศน์อันงดงามแห่งนี้ ซึ่งประกอบด้วยหมู่พระที่นั่งใหญ่ 3 องค์ ปลูกเรียงรายไปตามแนวชายหาด สร้างขึ้นด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของพรรณไม้ร่มรื่นและหาดทรายขาวสะอาดตา นับเป็นบรรยากาศที่สงบและร่มรื่นสุด ๆ

4. คาเมล รีพับบลิค (Camel Republic)

เพชรบุรี ที่เที่ยว Camel Republic

               คาเมล รีพับบลิค (Camel Republic) ที่นี่แบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกัน คือ โซนเครื่องเล่น โซนสวนสัตว์ และโซนร้านค้า ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี  สร้างขึ้นภายใต้คอนเซปต์อูฐและฤดูร้อน โดดเด่นด้วยอาคารสีส้มอิฐ ภายในออกแบบตัวอาคารให้เหมือนสถาปัตยกรรมอาคารในแถบตะวันออกกลางสไตล์โมร็อกโก ผสมผสานกับศิลปะสีสันสดใส เปิดบริการ : วันจันทร์-วันพฤหัสบดี เวลา 10.00-18.00 น. และวันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-19.00 น. บัตรค่าเข้าชม (ไม่รวมค่าเครื่องเล่น) ผู้ใหญ่ ท่านละ 120 บาท เด็ก (ส่วนสูง 90-130 ซม.) และผู้สูงอายุ 55 ปีขึ้นไป ท่านละ 90 บาท ชาวต่างชาติ ท่านละ 200 บาท

5. เขาอีบิด

เพชรบุรี Kao I Bit

               เขาอีบิด ตั้งอยู่ในอำเภอเขาย้อย ในพื้นที่ถัดจากโรงโม่หินเพชรสมุทร ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชน จุดเช็กอินถ่ายภาพสุดคูล ด้วยภาพของต้นสนสีเขียวโดดเด่นเรียงรายริมสระน้ำ มีวิวภูเขาหินปูนของเขาอีบิดรูปทรงแปลกตาเป็นฉากหลัง รวมทั้งก้อนหินน้อยใหญ่หลายขนาด กระจัดกระจายอยู่ใกล้สระน้ำ กลายเป็นจุดถ่ายภาพสวยงาม บรรยากาศราวกับอยู่สวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว

6. วัดมหาธาตุวรวิหาร

เพชรบุรี ที่เที่ยว Wat Mahathat Woravihara

               วัดมหาธาตุวรวิหาร ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง เป็นวัดที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี มีโบราณสถานที่สำคัญ คือ พระปรางค์ 5 ยอดสีขาว ซึ่งโบราณสถานที่นี่ได้รับอิทธิพลจากขอม ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างสำคัญได้แก่ พระวิหารหลวง พระวิหารน้อย พระปรางค์ 5 ยอด และพิพิธภัณฑ์ ในส่วนของพระวิหารหลวงมีพระพุทธรูปที่สำคัญ คือ พระพุทธรูปประธานทรงราชาภรณ์ ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อวัดมหาธาตุ ที่ประทับใจมากคือจิตรกรรมภาพชาดก ภาพพระนารายณ์ทรงครุฑหยุดนาค ภาพลายกนกซึ่งมีอยู่ในฝาผนังทุก ๆ ด้าน สวยงามมากค่ะ ในส่วนของพระวิหารน้อย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่ออู่ทอง ศิลปะแบบอู่ทอง ปางมารวิชัย และด้านในสุดของวัดคือพระปรางค์ 5 ยอด เป็นสัญลักษณ์ของวัดและของเมืองเพชรบุรี สูงตระหง่าน มองเห็นได้แต่ไกลทั้ง 4 ทิศ

               สำหรับวันหยุดนี้ ถ้ายังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน อย่าลืมขับรถไปเที่ยว เพชรบุรี  กันนะคะ ถือเป็นที่เที่ยวที่ใกล้กรุงเทพที่สามารถไปวันหยุดสุดสัปดาห์กันได้แบบชิล ๆ จะไปเป็นคู่หรือไปกับเดอะแก๊งก็สนุกกันแน่นอน แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน