ชี้ 4 พิกัด ที่เที่ยวจังหวัด สระบุรี ใกล้กรุงเทพเพียงแค่เอื้อมมือ!

ชี้ 4 พิกัด ที่เที่ยวจังหวัด สระบุรี ใกล้กรุงเทพเพียงแค่เอื้อมมือ!

               สระบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย ตั้งอยู่ทางตะวันออกของภาคกลาง นับเป็นเสมือนด่านระหว่างภาคกลางกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งทางประวัติศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และยังเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญต่อภาคอุตสาหกรรมลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย สภาพภูมิศาสตร์ของจังหวัดสระบุรี นับว่าเป็นทำเลแห่งการเพาะปลูก ได้รับความอุดมสมบูรณ์จากแม่น้ำสายหลัก คือแม่น้ำป่าสัก และสภาพโดยทั่วไปเป็นที่ราบลุ่ม 

               สระบุรีที่เที่ยว เต็มไปด้วยเมืองแห่งคาวบอย วิวสวย รวยธรรมชาติ ทั้งน้ำตก สวนดอกไม้ ตลาดชุมชน วัดวาอาราม สระบุรีนั้นมีบรรยากาศที่สวยงามน่าไปพักผ่อน แถมเป็นเมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เพื่อน ๆ สามารถไปเที่ยวทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือไปค้างสักคืนอินไปกับบรรยากาศได้ท่องเที่ยวได้อีกหลายจุด เรามาดู 4 พิกัด ที่เที่ยวจังหวัด สระบุรี ที่ใกล้กรุงเทพเพียงแค่เอื้อมมือกันเลยดีกว่าค่ะ

1. วัดถ้ำดาวเขาแก้ว

สระบุรี Wat Thamdawkhaokaew

               วัดถ้ำดาวเขาแก้ว หรือสำนักสงฆ์ถ้ำดาวเขาแก้ว อยู่ที่ ตำบลลำพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ไกลจากตัวเมืองสระบุรีประมาณ 80 กิโลเมตรเศษ ๆ เป็นอีกวัดที่มีความสวยงามใกล้ชิดกับธรรมชาติและมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาค่อนข้างน่าสนใจมากทีเดียว คร่าว ๆ ว่าในอดีตมีหญิงสองนางคือแม่ละอองเกตุ กับ แม่ละอองแก้ว ได้ไปนิมนต์พระสงฆ์รูปหนึ่งทางนิมิตให้มาเปิดถ้ำและสร้างวัดถ้ำดาวเขาแก้วนี้ขึ้น ที่ได้ชื่อว่าวัดถ้ำดาวเขาแก้วนั้นน่าจะมาจากผนังถ้ำมีเกล็ดแก้วประกายส่องแสงระยิบระยับอยู่ทั่วไป ไม่เว้นแม้แต่บนพื้นผิวของหินงอก หินย้อยรูปร่างแปลกตาทั้งหลายภายในถ้ำ ที่เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ที่ส่องลอดเข้ามาจะเกิดประกายแวววาวล้อเล่นกับแสงไฟสวยงามมากทีเดียว หรือในพื้นที่อับแสงเช่นบนเพดานถ้ำบางส่วนเมื่อส่องไฟฉายขึ้นไปก็จะพบกับแสงแก้วระยิบระยับสวยงามไม่แพ้กัน  

               ถ้ำดาวเขาแก้วมีบันไดทางขึ้นไปยังปากถ้ำค่อนข้างสูงชัน มีขั้นบันไดประมาณ 174 ขั้น เมื่อเดินขึ้นไปถึงด้านบน จะต้องแวะกราบสักการะที่ศาลแม่ละอองเกตุ แม่ละอองแก้ว ผู้ปกปักรักษา คุ้มครองบริเวณปากถ้ำ    ภายในถ้ำอากาศค่อนข้างเย็นและมีทางเดินลึกเข้าไปพอสมควร แต่ละจุดจะมีหินงอกหินย้อยและผนังถ้ำสวยงามให้ได้ชมกัน ใช้เวลาเดินสำรวจเกือบหนึ่งชั่วโมง แต่ละจุดจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบสักการะไปตลอด เมื่อออกจากถ้ำมาแล้วสามารถนั่งพักผ่อนชมวิวธรรมชาติได้รอบ ๆ บริเวณวัด ด้านล่างตรงเชิงบันไดมีร้านค้าจำหน่ายน้ำดื่ม และขนมพร้อมมุมนั่งเล่น และห้องน้ำไว้บริการอีกด้วย

2. น้ำตกดงพญาเย็น

สระบุรีที่เที่ยว Phaya Yen Waterfall

               น้ำตกดงพญาเย็น ตั้งอยู่ในอำเภอมวกเหล็ก ถัดจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไปประมาณ 300-400 เมตร เป็นสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ผู้คนนิยมมาเล่นน้ำ มีน้ำตกที่ไม่เชี่ยวกรากและโอบล้อมด้วยแมกไม้เขียวขจี เป็นน้ำตกที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ควบคุมไฟป่าฯ จังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็กที่ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ลักษณะคล้ายน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเพราะมาจากต้นน้ำสายเดียวกัน  เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด สัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ ตัวน้ำตกแบ่งออกเป็น 3 โซน โซนแรก อยู่บริเวณตอนเหนือสะพานไม้ขึ้นไป ลำธารจะมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำ 2-3  แอ่งที่ไม่ลึกมาก เด็ก ๆ สามารถเล่นน้ำได้ โซนเหนือสะพานไม้ โซนต่อมาอยู่อีกฝั่งของสะพานไม้ น้ำไม่ลึกเช่นเดียวกัน เด็ก ๆ สามารถเล่นน้ำได้แต่อาจจะลึกบ้างเป็นบางจุด มีหินค่อนข้างเยอะ ต้องระมัดระวังเวลาเดิน ส่วนโซนที่สาม จะอยู่ใต้น้ำตกจุดนี้ค่อนข้างลึก เหมาะแก่วัยรุ่น ผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำเป็น เด็กไม่ควรเล่น ถือเป็นสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ผู้คนนิยมมาเล่นน้ำทุกช่วงเวลา

3. ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค

สระบุรี Thai-Denmark

               ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่นี่มีระบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างดี ถือว่าเป็นต้นกำเนิดของการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งแรกของฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ที่นี่มีวิวภูเขาที่สวยงาม มีอ่างเก็บน้ำเป็นตัวช่วยทำให้ฟาร์มดูสดชื่นไม่แห้งแล้งสัญลักษณ์ที่เด่นชัดของที่นี่คือนมกล่องรูปวัวแดง แล้วเขียนว่าไทย-เดนมาร์ก นับเป็นที่ที่เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาเที่ยว เพราะภายในฟาร์มอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งนั่งรถไฟ ดื่มนม ชมฟาร์ม  รีดนมและป้อนนมลูกโค ชมการแสดงคาวบอย ใครที่เป็นแฟนนมวัวแดงคงจะถูกอกถูกใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้สนุกสนานกับกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังมีเมนูนมทั้งหลายพร้อมเสิร์ฟ ให้เลือกทานและซื้อหากลับบ้านจนฟินไปเลย

4. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

สระบุรีที่เที่ยว Tham Bodhisattva

               ตั้งอยู่ที่ชุมชนบ้านน้ำพุ หมู่ 10 ตำบล ทับกวาง อำเภอแก่งคอย เป็นวัดสายวิปัสสนาธรรมที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขา รายล้อมไปด้วยความเงียบสงบสมกับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งแน่นอนว่านอกจากธรรมชาติที่ร่มรื่นภายในบริเวณวัดแล้ว วัดถ้ำพระโพธิสัตว์แห่งนี้มีความน่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมายให้เราได้เที่ยวไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้ธรรมะให้แตกฉานมากยิ่งขึ้นเราขอชมความสวยงามของศาลาธรรมเจดีย์บริเวณเชิงเขาน้ำพุกันก่อน ซึ่งศาลาธรรมเจดีย์องค์นี้โดดเด่นด้วยลักษณะเจดีย์ทรงลังกา สีขาวสะอาดตาแซมด้วยสีทองที่ช่วยขับเน้นให้เจดีย์องค์นี้สง่างามท่ามกลางป่าเขียวขจี สำหรับทางขึ้นถ้ำพระโพธิสัตว์นี้จัดว่าสะดวกอยู่พอสมควร เพราะมีขึ้นบันไดพร้อมราวจับไปตลอดทาง แต่ต้องฝ่าฟันขั้นบันไดกว่า 257 ขั้นกว่าจะไปถึงจุดหมาย

               และนี่ก็เป็นที่เที่ยวในจังหวัด สระบุรี ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ หวังว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีของเพื่อน ๆ ให้ไปพักผ่อนหย่อนใจกันนะคะ อย่าลืมพกกล้องคู่ใจไปถ่ายรูปลงโซเชียลอวดเพื่อน ๆ กันด้วยน้า เพราะ สระบุรีที่เที่ยว แต่ละที่นั้นก็วิวสวยน่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นอัลบั้มสุด ๆ แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน