รวมมิตร ทะเล สวย ๆ น้ำใส หาดทรายขาวที่ต้องไปเช็กอินให้ได้สักครั้ง!

รวมมิตร ทะเล สวย ๆ น้ำใส หาดทรายขาวที่ต้องไปเช็กอินให้ได้สักครั้ง!

               คนไป ทะเล ไม่หนีร้อน ก็หนีรัก ถ้าไม่ลำบากนัก ก็ไม่อยากไปพักคนเดียว แฮร่! ใครจะบอกว่าทะเลอื่นใดสวยกว่าทะเลไทยคงไม่มีอีกแล้ว การันตีจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวบ้านเราที่ทะเลตามจังหวัดต่าง ๆ มากันไม่เคยขาดสายตั้งแต่อดีตยันปัจจุบัน เพราะด้วยบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่ง น้ำทะเลก็เขียวใส มองเห็นเหล่าปลาสีสันสวยงามแหวกว่ายกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน เพลินสุด ๆ 

               เชื่อว่าคนไทยเองคงไปเที่ยวทะเลในประเทศเรากันไม่ครบทุกที่ วันนี้ก็เลยถือโอกาสจัดรวมมิตรทะเลสวย ๆ น้ำใส หาดทรายขาวที่ต้องไปเช็กอินให้ได้สักครั้ง! จะได้เป็นส่วนประกอบหนึ่งก่อนการตัดสินเก็บกระเป๋ามาเที่ยวผ่อนคลายในวันหยุดกันค่ะ

1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ทะเลหัวหิน Mu Ko Similan National Marine Park

               อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา คำว่า สิมิลัน เป็นภาษามลายูแปลว่า เก้า หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มี 9 เกาะ เรียงจากเหนือมาใต้คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแถบบริเวณนี้ หรือแม้แต่นักเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสเองต่างก็เปรียบเปรยว่าที่นี่เหมือนสรวงสวรรค์ใต้สมุทรที่อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตใต้น้ำหลากสายพันธุ์  มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเรย์ ช่วงเดือนที่น่าเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน นอกจากนั้นจะประกาศปิดเกาะ ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของแหล่งน้ำลึกที่สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก แนะนำว่า ใครที่จะเดินทางมาที่นี่อยากให้มาอยู่สัก 3 วัน 2 คืน รับรองว่าจุใจแน่ ทั้งดำน้ำ ทั้งดูทัศนียภาพธรรมชาติรอบ ๆ ที่สวย ๆ น่าจะเต็มอิ่มจนไม่อยากกลับเลยทีเดียว

2. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทะเลอันดามัน

ทะเล Tarutao National Park

               อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติที่อยู่ในทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา มหาสมุทรอินเดีย ในเขตจังหวัดสตูล โดยทางใต้ของอุทยานแห่งชาติอยู่ห่างจากชายแดนไทย – มาเลเซีย เพียง 4.8 กิโลเมตร นับว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อยากจะเดินทางมาพักผ่อนชื่นชม มีชื่อเสียงที่โด่งดังทางด้านธรรมชาติ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่มีสภาพเป็นป่าดิบชื้นซึ่งยังมีพรรณไม้ และสัตว์ป่าที่น่าสนใจจำนวนไม่น้อย และมีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นป่าชายเลน ในท้องทะเลของเกาะตะรุเตายังมีพันธุ์ปลามากมายหลายชนิดรวมทั้งเต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ 4 ชนิด  หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอุทยานแห่งนี้ ก็คือ เกาะหลีเป๊ะ นั่นเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ และยังเป็นพื้นที่ต้นกำเนิดตำนานโจรสลัดตะรุเตาอีกด้วย ใครสนใจทั้งความสวยของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่ให้ความรู้ คงต้องเก็บกระเป๋าไปกันแล้วนะคะ

3. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตนธารา – หมู่เกาะพีพี

ทะเล Ko Phi Phi Island

               หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ เป็นอุทยานแห่งชาติทาง ทะเล ที่มีลักษณะสวยงามตามธรรมชาติ รอบ ๆ เกาะมีปะการัง กัลปังหา ทิวทัศน์ใต้ทะเลที่งดงาม และเอกลักษณ์ทางธรรมชาติคือภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาเป็นชั้น ๆ ถ้ำที่สวยงาม ตลอดจนชายหาดยาวสะอาด หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วยเกาะ 6 เกาะ คือ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก เกาะบิดะใน ส่วนใหญ่เป็นเกาะ ที่เป็นภูเขาหิน และหน้าผาสูงชัน มีต้นไม้ปกคลุมขึ้นตามซอกหิน ไม้ที่ขึ้นเป็นไม้ขนาดเล็กและ บริเวณสุสานหอย 75 ล้านปี ส่วนที่สำคัญอยู่ริมฝั่งทางตะวันตก มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร กว้าง 50 เมตร เป็นแผ่นหอยที่เกาะตัวกันจนแข็งเป็นแผ่นหินสลับกับชั้นของถ่านลิกไนต์   การมาเกาะพีพีสามารถนั่งเรือมาได้ทั้งจากกระบี่และภูเก็ต  เมื่อถึงกระบี่แล้ว นั่งแท็กซี่หรือรถโดยสารไปที่ท่าเรือจิหลาด เพื่อนั่งเรือข้ามไปยังเกาะพีพี ใช้เวลานั่งเรือประมาณชั่วโมงครึ่ง จะมีรอบเรือท่าเรือจิหลาด – เกาะพีพี 09.00 น.  10.30 น. 13.30 น. 15.00 น. หรือจะเป็นเรือเฟอร์รี่ ค่าเรือจะอยู่ที่เที่ยวละประมาณ 350-450 บาทค่ะ บอกเลยว่าชีวิตหนึ่งจะต้องไปให้ได้สักครั้ง คุ้มแน่นอน

4. หาดหัวหิน

ทะเลหัวหิน Hua Hin Beach

               หากคิดถึงทะเลเมื่อไหร่ ทะเลหัวหิน ก็มักจะเป็นที่แรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงอยู่เสมอ ด้วยระยะทางจากกรุงเทพฯ มาหัวหินประมาณ 200 กิโลเมตร หรือขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ทำให้หัวหินเป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดของคนกรุงเทพ และนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ด้วยความที่อยู่ไม่ไกล เดินทางไม่กี่ชั่วโมงก็ได้เจอทะเลสวย ๆ ฟ้าใส ๆ  ซึ่งหาดหัวหิน  เป็นหาดที่ฮิตที่สุดเสมอมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จุดเด่นของ ทะเลหัวหิน ที่ไม่เหมือนหาดอื่น ๆ คือหาดหัวหินจะมีโขดหินอยู่มากมายอันเป็นที่มาของชื่อหัวหินและนี่มีการขี่ม้าเที่ยวเลียบหาด พาชมทิวทัศน์ของท้องทะเล อาคารบ้านพักตามแนวชายหาด บ้านบางหลังสามารถบอกเรื่องราวของความเป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่และความเปลี่ยนแปลงของหัวหินได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวหัวหินเลยทีเดียว

5. หาดยินยอม พัทยา

ทะเล Yin Yom Beach

               เอาใจสายปาร์ตี้กันหน่อย เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากพักผ่อนกับทะเลช่วงกลางวันและออกท่องราตรีกันยามกลางคืน มากันเลยที่พัทยา สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่กรุงเทพสามารถเลือกไปเที่ยวพัทยาแบบ เช้าไป – เย็นกลับหรือไปเสาร์ – อาทิตย์กลับ ก็ยังได้ เพราะระยะทางจากกรุงเทพนั้นใกล้มาก ไม่เป็นอุปสรรคเลยค่ะ ทำให้ไปพัทยาเดินทางไม่เหนื่อยนัก หาดยินยอมนั้นอยู่แถวโซนพัทยาใต้ เลียบเขาพระตำหนัก ความยาวหาดไม่ยาวนัก มีความสงบ สะอาด น้ำใส เป็นอีกหาดที่น่ามาปูเสื่อนั่งเล่น เล่นน้ำทะเลชิล ๆ การเดินทางไปหาดนี้ค่อนข้างลำบาก เพราะรถโดยสารประจำทางเข้าไม่ถึงทำให้คนค่านข้างน้อยไม่พลุกพล่าน เหมาะที่จะไปพักผ่อนหย่อนใจจริง ๆ ค่ะ

               หวังว่า ทะเล สุดสวยในประเทศเราจะเหมาะกับการเดินทางมาพักผ่อนและทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายหลังจากที่เหนื่อยล้าในหน้าที่การงานกันมาแทบทั้งปีนะคะ ใครจะมาเพื่อกระชับมิตรกันในครอบครัว หรือใครจะมาสวีทกับคู่รักก็ห้ามพลาด อย่าลืมจะพกบิกินี่ติดกระเป๋ามาถ่ายรูปกันด้วยนะคะสาว ๆ  แล้วครั้งหน้าเราจะมาบอกต่อที่เที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่ travelevision เว็บไซต์ที่จะรวบรวมรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวทุกที่และทุกมุมของประเทศไทยมาให้คุณถึงบ้าน